Xác định lượng ánh sáng phù hợp, cần thiết cho không gian của bạn?

Thế nào là đủ sáng? Câu hỏi còn trở nên phức tạp hơn khi bạn cần phải tính toán lượng đèn LED cần thiết để tạo nên một không gian tràn ngập ánh sáng.Dù là các thiết bị kiến trúc đèn LED dành cho khu thương mại hay khu dân cư, dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn xác định lượng ánh sáng cần để chiếu sáng không gian của mình một cách chính xác.

Các thuật ngữ chính:

Lumens

Lumens (viết tắt là lm) là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một nguồn sáng phát ra, dù cho đó là đèn LED, huỳnh quang, Halogen hay đèn sợi đốt. Nó còn được gọi là “độ sáng”. Điểm tham khảo: Một bóng đèn sợi đốt công suất 100 wat tiêu chuẩn sẽ tạo ra 1,500 – 1,700 lumens.

Watts

Không phải là thước đo độ sáng, thay vào đó, Watt chính là lượng điện năng (hay năng lượng) một bóng đèn tiêu thụ để đạt được lượng ánh sáng yêu cầu. Mỗi loại nguồn sáng: LED, huỳnh quang, Halogen hay sợi đốt có tỷ lệ lumen/watt là khác nhau. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng lumen như một đơn vị đo để đảm bảo rằng có đủ ánh sáng cho một không gian.

Công suất tương đương

Vì chúng ta cần kết hợp cả watts và lumens, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng thuật ngữ watt để nói về bóng đèn. Nếu một bóng đèn huỳnh quang 100-watt tạo ra 1,500 lumens và một bóng LED 10-watt tạo ra lượng lumens tương tự, ta nói đèn LED 10-watt này có thể dán nhãn quảng cáo “tương đương công suất 100-watt”.

Dưới đây là một bảng công suất tương đương, tuy nhiên lưu ý rằng tỷ lệ lumen trên watt có thể dao động nhẹ, ngay cả giữa các loại sản phẩm đèn LED, các thiết bị chiếu sáng kiến trúc như: đèn LED treo dạng thẳng, đèn LED âm trần trimless, đèn LED âm dạng thẳng…

Sự hiệu quả

Lượng lumen một bóng đèn tạo ra đối với mỗi watt tiêu thụ càng cao thì bóng đèn đó càng hiệu quả. Ví dụ, các sản phẩm chiếu sáng có nhãn Energy Star là những sản phẩn có hiệu suất cao, có nghĩa là chúng tạo ra những tính năng tương tự trong khi sử dụng ít điện năng hơn.

Bao nhiêu là đủ sáng?

Xác định diện tích căn phòng

Nhân chiều dài và chiều rộng của căn phòng để có được diện tích, ví dụ nếu chiều dài là 10ft, chiều rộng là 10ft thì diện tích căn phòng sẽ là 100ft2. (1ft = 1feet ~ 0.3 mét)

Xác định Foot-candles (phút nến: đơn vị đo độ sáng) theo loại phòng hay mục đích sử dụng

Một foot-candle chính là độ sáng của ánh sáng trong 1ft2  kể từ nguồn sáng. Yêu cầu hay nhu cầu thắp sáng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại phòng, ví dụ phòng tắm hay nhà bếp sẽ cần foot-candles cao hơn so với phòng khách hay phòng ngủ.

Xác định lượng Lumen cần thiết

Một Lumen là một đơn vị đo của ánh sáng. Để xác định lượng lumen cần thiết, bạn cần nhân diện tích căn phòng với số foot-candle yêu cầu. Ví dụ:

  • Một phòng khách có diện tích 100ft2, yêu cầu từ 10 đến 20 foot-candle sẽ cần 1,000 – 2,000 lumen.
  • Một phòng ăn có diện tích 100 ft2, cần 30-40 foot-candles sẽ tương ứng với 3,000 – 4,000 lumen

Tóm lược:

Đối với không gian trung bình có diện tích 250ft2, bạn sẽ cần gần 5,000 lumen làm nguồn sáng chính (20 lumen x 250ft2). Trong phòng ăn, bạn sẽ muốn khoảng 30 lumen trên một ft2 tại bàn ăn (đủ để nhìn thấy thức ăn nhưng không rà soát quá kỹ), vì vậy nếu diện tích của bàn ăn là 6 x 3ft thì sẽ cần 540 lumen.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những con số trên là những trường hợp điển hình thông thường. Nếu bạn có những bức tường hay đồ nội thất đặc biệt tối màu hoặc nếu đồ đạc bạn sử dụng có nhiều sắc thái khác nhau, bạn sẽ cần thêm khoảng 10 lumen trên một ft2. Những tiêu chuẩn này tính toán theo độ cao đến trần là 8ft.

Cuối cùng, sở thích cá nhân sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong quyết định của bạn. Nếu bạn thích một căn phòng đặc biệt nhiều sáng, bạn có thể tăng thêm từ 10 đến 20% so với tiêu chuẩn trên. Thực tế, cách tiếp cận tốt nhất cho hầu hết không gian là đưa vào ánh sáng mạnh và lắp đặt thiết bị điều chỉnh giảm độ sáng để đạt được mức độ mong muốn.

Theo: archdaily.com
https://www.archdaily.com/789894/how-to-correctly-design-and-build-a-kitchen

Bình luận